29/3/2020

Please reload

Nýlegar færslur

Skýrsla stóru nefndarinnar frá 2010

20/2/2015

1/7
Please reload

Helstu færslur

Marx og Lenín í útgerð á Íslandi? - Ólafur Arnarson

23/5/2012

Lárus Ásgeirsson, forstjóri Icelandic Group, fjallaði um veiðar og verðmætasköpun í grein sem hann birti í Morgunblaðinu í síðustu viku. Lárus gerir virðiskeðjuna í sjávarútvegi að umfjöllunarefni og kemst að þeirri niðurstöðu að gríðarlega mikilvægt sé að sú keðja slitni ekki heldur sé á sömu hendi allt frá fiskurinn er veiddur þar til hann kemur á disk neytandans.


Þetta sjónarmið er í góðum takti við málflutningi LÍÚ og hræðsluáróðursherferðina sem nú dynur á þjóðinni í gríð og erg. Það eru semsagt engir hæfir til að verka fisk og selja hann erlendis aðrir en útgerðarmenn ef marka má málflutning þeirra og tengdra hagsmunaaðila. Hinn frjálsi markaður mun draga úr afrakstri þjóðarinnar af nýtingu auðlinda sjávar ef ég skil Lárus og útgerðina rétt.

Lárus bendir á að verðmæti afla úr sjó  á Íslandsmiðum á árinu 2010 hafi verið 117 milljarðar og útflutningsverðmæti sjávarfangs hafi numið 220 milljörðum. Í fyrra voru þessar tölur enn hærri. 80 prósent af íslensku sjávarfangi er selt í beinni sölu á skiptaverði verðlagsstofu til útgerðarvinnslu en aðeins 20 prósent fara á markað. Markaðsverð er allt að 40 prósentum hærra en verðlagsstofuverðið og því er ekki úr vegi að áætla að útgerðarvinnslan fái samkeppnisforskot upp á 30 milljarða á ári vegna tvöfaldrar verðlagningar á sjávarfangi. Þessir 30 milljarðar koma aðallega úr vösum sjómanna og skattgreiðenda.

 

Ekki veiða fisk á sumrin

 

Réttlætingin á þessum forréttindum útgerðarinnar, sem raunar stangast á við samkeppnisreglur á Evrópska efnahagssvæðinu, er sú að þarfir fiskneytenda séu mismunandi úti í heimi og enginn geti sinnt þeim þörfum annar en sá sem dregur fiskinn úr sjó. Lárus skrifar að það hafi gerst í fyrra að borist hafi lélegur íslenskur fiskur á markað í Grimsby. Við eftirgrennslan hafi komið í ljós að þessi fiskur hafi verið úr sumar- og haustveiði hér við land. Lárus kennir því um að þarna hafi virðiskeðjan brostið með þessum alvarlegu afleiðingum. Boðskapur Lárusar, ef ég skil hann rétt, er sá að ekki eigi að veiða fisk á sumrin og haustin við Ísland og það sé ekki hægt að tryggja nema að útgerðin haldi á allri virðiskeðjunni.

Lárus þakkar útgerðinni og nánu samstarfi hennar v