top of page

SFÚ biður um fund með ráðherra um samkeppnis- og verðlagsmál

SFÚ hefur sent Sigurði Inga Jóhannssyni, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, árnaðaróskir um farsæld í nýju starfi og beðið um fund með ráðherranum til að ræða málefni samtakanna. Samkeppnisumhverfi í sjávarútvegi hallar mjög á sjálfstæða framleiðendur og stjórnvöld hafa látið undir höfuð leggjast að lagfæra samkeppnisskilyrði þrátt fyrir eindregin tilmæli m.a. frá Samkeppniseftirlitinu (SKE).

Síðastliðið haust vann KPMG skýrslu fyrir SFÚ um áhrif fiskmarkaða á fiskverð með sérstaka áherslu á að skoða áhrifin fyrir hafnarsjóði og útsvarstekjur sveitarfélaga. Niðurstöðurnar voru afgerandi. Tekjur sveitarfélaga myndu hækka um 1 milljarð á ári og tekjur hafnarsjóða um tæpar 300 milljónir ef skiptaverð verðlagsstofu yrði aflagt og markaðsverð notað í viðskiptum. Er þá ekki tekið tillit til þess tekjuauka, sem kæmi í ríkissjóð.

Í vetur beindi SKE tilmælum til atvinnuvega- og nýsköpunarráðherra að hann tæki til skoðunar tiltekin atriði sem snerta lóðrétta samþættingu í sjávarútvegi. Tilefnið var úrskurður SKE í kærumáli SFÚ vegna samkeppnismismununar í sjávarútvegi. Það er von SFÚ að með aðkomu nýs ráðherra verði nú farið að tilmælum SKE vegna samkeppnismismununar í greininni. Þá má geta þess að í stóru nefndinni um fiskveiðistjórnunarkerfið komu fram sterk sjónarmið um að leggja niður verðlagsstofu.

SFÚ telur mjög mikilvægt út frá samkeppnis- og þjóðhagssjónarmiðum að tryggt verði stóraukið framboð af fiski á innlenda fiskmarkaði og að markaðsverð verði notað í öllum viðskiptum. Slíkt ýtir undir innlenda verðmætasköpun og gjaldeyrisöflun þjóðarbúsins.

SFÚ hefur óskað eftir fundi með nýjum sjávarútvegsráðherra eins fljótt og auðið er til að ræða þessi brýnu hagsmunamál þjóðarinnar. Jafnframt er ráðherrann boðinn velkominn í kynningarheimsókn í eitt af aðildarfyrirtækjum samtakanna í Reykjavík.

Frekari upplýsingar veitir Ólafur Arnarson í síma 615-4763 og netfanginu olafur@sfu.is.


Helstu færslur
Nýlegar færslur
Eldri færslur
Leit eftir leitarorðum
No tags yet.
Fylgstu með okkur
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
bottom of page